Thức ăn tự nhiên cho ấu trùng tôm giống

Tảo khuê hay vi tảo tươi (tên tiếng anh là Thalassiosira pseudonana) và trứng bào xác Artemia là hai loại thức ăn tự nhiên phổ biến nhất trong quá trình sản xuất tôm giống hiện nay.

Tảo khuê (Thalassiosira pseudonana)

Theo Brown (2002), Thalassiosira pseudonana là loại vi tảo thuộc nhóm tảo khuê có kích thước rất nhỏ chỉ từ 4 – 6µm, được sử dụng làm thức ăn chủ yếu cho ấu trùng tôm trong giai đoạn Zoea (200 – 300 lít/ 1 triệu ấu trùng) và Mysis (100 lít/ 1 triệu ấu trùng). Theo FAO, loại tảo này rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chứa rất nhiều EPA và DHA. Bên cạnh đó, tảo vừa có kích thước vừa với cỡ miệng của ấu trùng lại vừa có tốc độ nhân sinh khối rất nhanh, thích ứng tốt với sự thay đổi của các điều kiện môi trường. Chính vì vậy, Thalassiosira pseudonana được sử dụng rất phổ biến trong các trại sản xuất tôm giống.

Artemia

Artemia là loại thức ăn không thể thiếu đối với ấu trùng tôm và là nhân tố quan trọng quyết định đến chất lượng tôm giống. Theo nhiều nghiên cứu, Artemia bung dù được sử dụng trong giai đoạn Mysis (80g-120g/ 1 triệu ấu trùng) và ấu trùng artemia được sử dụng ở giai đoạn Postlarvae (220-240g/ 1 triệu PL4-PL5), tùy theo nhu cầu của ấu trùng mà người nuôi sử dụng them thức ăn tổng hợp. Ấu trùng Artemia luôn bơi lơ lửng trong nước, đặc tính này rất phù hợp với tập tính bắt mồi của tôm Postlarvae. Hơn nữa, Artemia rất dễ giàu hóa với vitamin, dầu cá, dầu mực… giúp gia tăng giá trị dinh dưỡng của Artemia, qua đó gia tăng tỉ lệ sống trên ấu trùng tôm.

artemia bung dù

Cho đến nay, thực vật phù du và động vật phù du là những thức ăn quan trọng trong giai đoạn đầu đời của tôm, cá. Chính vì thế, vi tảo tươi Thalassiosira pseudonana, artemia là những thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong quá trình ương nuôi ấu trùng tôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *