Thiết kế và xây dựng trại tôm giống (Phần 6: Hệ thống đường ống cấp nước biển)

3.2.7 Hệ thống đường ống cấp nước biển
Nước biển có thể được lấy trực tiếp từ biển (Hình 9) hoặc từ hố chứa nước (Hình 10). Nếu dòng nước tương đối trong, nước có thể được bơm trực tiếp vào bể lọc trên cao và chứa trong bể chứa hoặc bể chứa. Sau đó, nước được đưa vào các bể nuôi khác nhau bằng trọng lực thông qua các đường ống phân phối. Tuy nhiên, do nước đục và chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng cao nên nước đầu tiên được bơm vào bể lắng để các chất rắn lơ lửng được lắng xuống và phần nước trong hơn phía trên được bơm vào bể lọc. Đôi khi nguồn nước ở xa bờ do thủy triều xuống và nếu cần lượng nước lớn liên tục thì đường ống lấy nước nên đặt nằm ngang từ vùng ven biển đến hố thu nước ngầm và bể lọc. Bất cứ khi nào có thể, nước biển nên được lấy trực tiếp từ giếng ống. Nước từ giếng ống thường trong và cần có nước sạch, có thể bơm trực tiếp vào bể lọc.
Hình 9. Lấy trực tiếp nước biển
Hình 10. Lấy nước biển qua bơm
3.2.8 Máy bơm nước biển
Máy bơm ly tâm và bơm chìm thường được sử dụng trong hoạt động của trại giống. Máy bơm ly tâm được ưa chuộng hơn ở các trại giống lớn vì nó có tổng công suất đầu cao hơn (Hình 11). (Tổng cột nước là chênh lệch độ cao giữa mặt nguồn nước và điểm xả).
Việc lựa chọn kích thước và loại máy bơm biển phụ thuộc vào quy mô trại giống và nhu cầu nước hàng ngày. Đối với trại giống nhỏ hoặc sân sau, một máy bơm chìm có đường kính ống xả từ 1″ đến 4″ và công suất xả 6–20 tấn/ltr là đủ để cung cấp lượng nước cần thiết. Các trại giống vừa và lớn thường sử dụng máy bơm ly tâm. Kích thước của máy bơm phụ thuộc vào tổng nhu cầu nước mỗi ngày và thời gian bơm tối đa. Công suất cần thiết có thể được tính theo công thức sau:
Reference: FAO Training Manual
Shrimp Hatchery Design, Operation and Management
Được dịch bởi: Ks. Trần Thị Thuý Loan
—–o0o—–
Contact for more information in SPF Feed for Broodstock and PL
Công ty TNHH Nguyên liệu Phúc Nguyên
Số điện thoại: 0968991118
Email: [email protected]
ĐC: 246/9B25 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, Quận Bình Thạnh, tp. Hồ Chí Minh.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *