Thiết kế, kinh doanh trại tôm giống (phần 1)

Tôm là nguồn thức ăn thủy sản quý giá, giàu protein và có thị trường xuất khẩu tốt. Tôm đã trở thành mặt hàng mục tiêu chính của nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây.
Theo truyền thống, tôm giống được bẫy và giữ trong ao, sau đó được người thu gom tôm thu gom để thả vào ao nuôi thương phẩm. Với nhu cầu tôm ngày càng tăng, nguồn cung cá bột tự nhiên cho số lượng trang trại nuôi tôm ngày càng trở nên thiếu hụt và không nhất quán. Bước đột phá trong việc hoàn thiện vòng đời của các loài tôm có giá trị thương mại cao trong môi trường nuôi nhốt như tôm sú (Penaeus monodon), tôm kuruma ebi Nhật Bản (P. japonicus), tôm phương đông (P. Orientalis) và tôm chuối (P. . indicus hoặc P. merguiensis), đã nâng cao đáng kể sản lượng tôm giống hàng loạt trong điều kiện trại giống. Hiệu suất tăng trưởng tuyệt vời của những con giống này trong ao nuôi thương phẩm cho thấy mạnh mẽ rằng trại giống tôm có thể đáp ứng nhu cầu của ngành về nguồn cung cấp tôm giống dồi dào cho nuôi.
Từ kinh nghiệm tích lũy nhiều năm và kết quả nghiên cứu, sự thành công của trại giống tôm phụ thuộc vào:
– Mặt bằng, vị trí phù hợp
– Thiết kế hiệu quả
– Trình độ kỹ thuật viên
– Hiệu quả quản lý vận hành
Trước khi thành lập bất kỳ trại sản xuất tôm giống nào, điều quan trọng hàng đầu là phải thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định sự phù hợp của địa điểm được đề xuất. Các tiêu chí chính tiếp theo là chất lượng nước, khả năng sinh sản và khả năng tiếp cận địa điểm.
Để thành lập các trại sản xuất giống hiện đại quy mô lớn, các tiêu chí lựa chọn địa điểm sản xuất giống phải được tuân thủ chặt chẽ vì việc thay đổi địa điểm sẽ tốn kém khi đã cam kết đầu tư tài chính cao. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm cho các trại giống nhỏ ít cứng nhắc hơn so với các trại lớn hơn.
(Thức ăn an toàn sinh học cho tôm giống bố mẹ sẽ là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất ra tôm post chất lượng cao)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *