Một số lưu ý trong nuôi vỗ tôm bố mẹ (Phần 2)

Thả nuôi tôm bố mẹ

Khi đến trại giống, tôm bố mẹ nên được giữ cách ly cho đến khi tình trạng bệnh được xác định. Nếu bất kỳ nhóm nào xét nghiệm cho ra kết quả dương tính có thể được loại bỏ, hoặc trong trường hợp một mẫu được lấy từ tôm được giữ theo cá thể, tôm sau đó có thể được thử nghiệm trên cơ sở cá thể để xác định và loại bỏ chỉ các cá thể dương tính. Các cá thể bị nhiễm bệnh nên được xử lý bằng cách tiêu hủy hoặc một số phương pháp khác mà sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus tiềm ẩn.

Thời gian cách ly sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian cần thiết để hoàn thành các thủ tục kiểm tra sức khỏe. Trong trường hợp tôm bố mẹ cần được lưu giữ để theo dõi trong các cơ sở cách ly cho đến khi tất cả các bài kiểm tra được hoàn thành và ít nhất tối thiểu 20 ngày trước khi đưa về trại nuôi thích nghi.

Tôm bố mẹ trước khi đưa vào nuôi vỗ cần có thời gian thuần dưỡng để tôm dần dần thích nghi với điều kiện sống nhân tạo. Quá trình thích nghi với môi trường kéo dài từ 7 ngày đến vài tuần. Tôm bố mẹ sẽ được điều chỉnh theo điều kiện môi trường của các cơ sở nuôi vỗ và các loại thức ăn được đưa vào. Việc xây dựng chế độ ăn sẽ được sử dụng để bổ sung vào thức ăn tự nhiên là đặc biệt quan trọng.

Tôm đực và tôm cái thả riêng trong bể nuôi. Khu trại nuôi tôm bố mẹ được che chắn tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào và luôn giữ yên tĩnh. Bể nuôi tôm bố mẹ đực và cái gần nhau, để tiện bắt tôm đực và cái thành thục chuyển vào bể đẻ. Trước khi thả tôm bố mẹ cần tắm bằng Iodine 1ppm. Ngoài ra, luôn chuẩn bị nguồn nước sạch đã qua xử lý khử trùng để tiện thay nước khi cần.

Quản lý và chăm sóc

Hàng ngày, cho tôm bố mẹ ăn bằng các loại thức ăn như con dời, mực, ốc ký cư, hàu… có bổ sung vitamin và các chất khoáng. Khử trùng mực bằng máy sục Ozone trong 8-10 phút; khử trùng hàu bằng PVP-Iodine trong 1 phút trước khi cho ăn. Khẩu phần cho ăn hàng ngày bằng 30-40% trọng lượng cơ thể. Cho ăn khoảng cách 3-4giờ/ lần và điều chỉnh lượng thức ăn giữa các lần cho ăn tuỳ theo hoạt động bắt mồi của tôm. Sau khi cho ăn 2 giờ tiến hành kiểm tra, nếu còn thức ăn thừa trong bể phải vớt ra để đảm bảo cho môi trường nuôi thường xuyên sạch, không gây ra dịch bệnh cho cả đàn tôm trong bể.

Thay nước hằng ngày từ 100-200% nước trong bể bằng phương pháp cho nước chảy vào ra. Do lượng thức ăn sử dụng nhiều, bể nuôi vỗ đòi hỏi phải được xiphon hàng ngày để loại bỏ thức ăn thừa, phân và vỏ lột. Các dụng cụ sử dụng nuôi vỗ tôm bố mẹ cần được khử trùng và rửa sạch trước khi dùng trong bể.

Thường xuyên theo dõi sức khỏe tôm, khi phát hiện tôm có dấu hiệu bị bệnh cần cách ly để xử lý kịp thời, sau khi tôm khỏe thì chuyển lại bể nuôi vỗ.

Chuẩn bị cho đẻ

Sau khi nuôi vỗ 2-3 tuần, số lượng tôm cái lên trứng trên 20%, kiểm tra và chọn tôm chuẩn bị cho đẻ. Khi chọn tôm cho đẻ dựa trên các tiêu chí sau: tôm khoẻ mạnh linh hoạt, thân hình cân đối không bị dị tật và không bị bệnh. Khi tôm thành thục tốt, tôm cái nhìn bên ngoài thấy đường trứng rõ nét, đều và không bị đứt quãng. Đối với con đực, kiểm tra túi tinh nếu không có màu đen hay vàng đậm, tốt nhất chọn những con có túi tinh màu trắng đục. Chuyển tôm cái và tôm đực vào bể cho giao vĩ, sau khi tôm kết thúc giai đoạn giao vĩ, tiến hành chuyển những con cái đã được thụ tinh sang bể đẻ.

Minh Ngọc (Tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *