Một số lưu ý trong nuôi vỗ tôm bố mẹ (Phần 1)

Lựa chọn tôm bố mẹ
Kỹ thuật tuyển chọn tôm bố mẹ và cho đẻ là một trong những khâu quan trọng trong sản xuất giống nhân tạo, việc tuyển chọn và cho đẻ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật để tạo ra những con giống có chất lượng tốt.
Tôm bố mẹ khỏe mạnh không mang mầm bệnh phải được lựa chọn để đạt thành công trong sản xuất giống. Cần đảm bảo nguồn tôm bố mẹ sạch bệnh SPF, xét nghiệm âm tính với TSV, WSSV, YHV, IHHNV, INMV, EMS.
Khối lượng tôm bố mẹ đạt tiêu chuẩn là tôm cái không nhỏ hơn 150g/con, tôm đực không nhỏ hơn 120g/con. Ngoại hình tôm bố mẹ đạt tiêu chuẩn là cơ thể nguyên vẹn, màu tự nhiên, thân sáng bóng, không xây xát, các phụ bộ hoàn chỉnh, không có chấm đen ở thân, mang sạch bệnh. Cơ quan sinh dục còn nguyên vẹn, con đực có túi chứa tinh màu trắng sữa, con cái có trứng từ giai đoạn II, III.

Tôm bố mẹ tự nhiên: Nguồn tôm bố mẹ tự nhiên trước đây được nhận định là sẽ cho lượng ấu trùng nhiều và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh từ tôm bố mẹ tự nhiên cao và phải mất nhiều thời gian hơn để thuần hóa và nuôi vỗ khiến người nuôi đã chuyển hướng sang sử dụng tôm bố mẹ được nuôi trong điều kiện nhân tạo nhiều hơn. Đồng thời hiện nay nguồn tôm bố mẹ ngoài tự nhiên cũng đang dần khan hiếm.
Tôm bố mẹ thuần hóa: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng tôm bố mẹ, dòng tôm sạch bệnh (SPF), dòng tôm kháng bệnh cụ thể (SPR), dòng tôm chịu được mầm bệnh cụ thể (SPT). Tôm bố mẹ thuần hóa được kiểm soát chặt về mầm bệnh, độ thuần… giúp người nuôi hạn chế các rủi ro về dịch bệnh, nâng cao hiệu quả kinh tế trong quá trình nuôi tôm thương phẩm, đồng thời cho ấu trùng khỏe mạnh hơn. Tôm bố mẹ được nuôi trong điều kiện nhân tạo thường có kích thước nhỏ hơn so với tôm tự nhiên.
Kiểm tra các chỉ tiêu môi trường trước khi thả nuôi
Một trong những công việc chuẩn bị cho nuôi vỗ tôm bố mẹ thành thục là vệ sinh bể nuôi vỗ và các dụng cụ phục vụ cho việc nuôi vỗ, hệ thống sục khí, che bạt, cấp nước và kiểm tra các chỉ tiêu môi trường nước trong bể.
Việc chuẩn bị nuôi vỗ có ý nghĩa rất quan trọng. Các chỉ tiêu môi trường nước trong bể ở mức thích hợp và ổn định, không có mầm bệnh sẽ giúp tôm bố mẹ khỏe mạnh, thành thục tốt.
Nguồn nước cung cấp vào bể tôm bố mẹ được lọc qua hệ thống lọc cơ học, sinh học để loại bỏ các chất vẩn và mầm bệnh. Nước được cung cấp vào bể phải đảm bảo các thông số môi trường như: Nhiệt độ 27-32oC, độ mặn 30-33‰, NH3 < 0,1mg/l, NO2 < 0,05mg/l, pH 7,8 – 8,2, độ sâu mực nước 0,5-0,7m. Bể nuôi phải được vệ sinh sạch, khử trùng bằng chlorine nồng độ 40ppm, sau đó rửa sạch lại bằng nước ngọt trước và để khô bể khoảng 10-15 ngày trước khi cấp nước biển sạch vào. Đặc biệt lưu ý, không trộn chung xà phòng và chlorine để vệ sinh và sát trùng, vì xà phòng sẽ hạn chế tác dụng của chlorine. Mật độ thả nuôi từ 7-10 con/m2, đảm bảo cung cấp oxy bằng hệ thống sục khí 24/24 giờ. ----o0o----- Liên hệ Phúc Nguyên Material để có thức ăn sạch bệnh, dinh dưỡng, an toàn cho tôm bố mẹ ---o0o--- Chịu trách nhiệm sản phẩm: Công ty TNHH nguyên liệu Phúc Nguyên; Số điện thoại: (+84) 0911033318� Email: [email protected]; �Địa chỉ: 246/9B25 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh, tp. HCM (Nguồn: Tạp chí Người nuôi tôm)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *