Một số loại thức ăn phổ biến dùng cho tôm bố mẹ

Hiện nay, thị trường thức ăn cho tôm bố mẹ cơ bản được chia làm hai loại, thức ăn tươi sống từ tự nhiên như dời, hàu, ốc ký cư, mực ống và thức ăn công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số loại thức ăn thường được sử dụng trong nuôi vỗ tôm bố mẹ. 

Con dời (Nereis virens)

Con dời (Nereis virens) là thức ăn phổ biến và không thể thiếu đối với tôm bố mẹ. Đây là nguồn thức ăn vô cùng quan trọng khi có những hoạt chất có giá trị sinh học mà tôm bố mẹ hấp thụ, kích thích sự phát triển buồng trứng nhanh và đạt chất lượng cao của tôm bố mẹ. Ngoài ra, nguồn dời thức ăn nuôi vỗ tôm bố mẹ cũng làm tăng số lượng ấu trùng trên mỗi con cái;  tăng tỷ lệ giao phối; tăng chất lượng tinh trùng và phục hồi tốt hơn sau mỗi lần sinh sản.

Con dời là động vật thân mềm và hàm lượng đạm dễ tiêu hóa.  Lớp biểu bì rất mỏng của chúng làm cho động vật cảm thấy ngon miệng và dễ hấp thụ, ngay cả đối với động

vật nhỏ như tôm. Con dời rất giàu axit béo không bão hòa cao (HUFA), là chất dinh dưỡng thiết yếu cho hầu hết các sinh vật biển. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường.

Nereis virens có thành phần protein 13,49/100g;  chất béo thủy phân 2,06/100g; độ ẩm 81,40/100g; DHA 23mg/100g; EPA 135,1mg/100g; tổng số axit béo 1.547,1mg/100g.

Từ lâu nay, nguồn dời chủ yếu được khai thác từ tự nhiên, tuy nhiên với một số nghiên cứu gần đây cũng như trong thực tế sản xuất người ta thấy rằng khi kiểm tra

nguồn dời được thu hoạch tự nhiên thì nguy cơ các mầm bệnh virus và đặc biệt vi khuẩn Vibrio paraharemolitycus gây hoại tử gan tụy cấp

tính trên tôm với tỉ lệ tương đối cao. Chính vì sự không kiểm soát chất lượng và sản lượng ngày càng sụt giảm từ khai thác con dời tự nhiên. Một số công ty như Tập đoàn Thăng Long đã sử dụng hoàn toàn 100% nguồn dời SPF nhập khẩu, ngăn chặn rủi ro về nguồn lây AHPND và EHP hay Tập đoàn Việt Úc đã tự chủ động nghiên cứu sản xuất nhân tạo con dời nhằm nâng cao chất lượng và chủ động hơn đối với nguồn thức ăn quan trọng này.

Tại trang trại sản xuất con dời chất lượng cao do Tập đoàn Việt Úc triển khai tại tỉnh Bình Thuận với nguồn dời được chọn lọc từ tự nhiên, sau đó đưa vào trang trại nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng bằng mái che cách nhiệt cùng hệ thống cấp nước tự động và nguồn cát sạch bao phủ ở trên. Theo các chuyên gia, việc nuôi, thu hoạch một cách bài bản như vậy không chỉ giúp các trại sản xuất tôm giống chủ động hơn về số lượng mà còn kiểm soát, loại bỏ các mầm bệnh ký sinh trên dời, quan trọng hơn còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ. Trên thực tế, chất lượng cũng như tỷ lệ sinh sản của tôm bố mẹ đã có sự khác biệt rất nhiều giữa trại nuôi có và không dùng nguồn thức ăn con dời.

Để đảm bảo nguồn thức ăn tươi sống Nereis virens sạch bệnh cung cấp cho các trại sản xuất tôm giống, công ty SPF Shrimp Feeds đã sản xuất và cho ra sản phẩm Nereis virensSPF sạch bệnh đảm bảo 100% được nuôi trong môi trường an toàn sinh học theo tiêu chuẩn GMP+ và HACCP. Điều đặc biệt của nguồn thức ăn này là cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc đầy đủ từ thức ăn cho đến ấu trùng tôm và đảm bảo Nereis virens không nhiễm EHP, DIV1 và AHPND trước khi xuất khẩu.

Từ: Tạp chí Người nuôi tôm

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *