Một số loại thức ăn phổ biến dùng cho tôm bố mẹ (P.2)

Hiện nay, thị trường thức ăn cho tôm bố mẹ cơ bản được chia làm hai loại, thức ăn tươi sống từ tự nhiên như dời, hàu, ốc ký cư, mực ống và thức ăn công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số loại thức ăn thường được sử dụng trong nuôi vỗ tôm bố mẹ. 

Mực

Mực là thức ăn tươi sống tiếp theo được sử dụng trong các cơ sở sản xuất tôm giống. Đây là loài động vật biển giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein và các chất khoáng, giàu chất béo giúp tôm phát triển nhanh chóng, đồng thời tăng sức đề kháng cho tôm.

Mực ống có hàm lượng protein cao nhất nhưng lại chứa hàm lượng lipid thấp; tuy nhiên, tỷ lệ HUFA trong tổng lượng lipid cao. Thịt mực là một nguồn cholesterol tuyệt vời, là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn cho sự tăng trưởng và năng suất sinh sản thành công của tôm. Trong tổng số protein và lipid của thức ăn tươi sống, mực có hàm lượng 84,5% protein và 3,1% lipid, hàm lượng HUFA đạt 26,86% (AA: 5,35%; EPA: 9,12%; DHA: 12,39%) (Shailender & cs., 2012). Khi sử dụng mực làm thức ăn cho tôm bố mẹ, mực tươi hoặc đông lạnh thường được cắt nhỏ trước khi cho tôm bố mẹ ăn.

Trong nghiên cứu của Martin & cs. (2002) cho biết, tôm ăn chế độ gồm 75% thức ăn công thức và 25% mực ống có số lượng tinh trùng và trọng lượng cao nhất: lần lượt là 11,8 triệu tế bào tinh trùng và 1,0g. Tiếp theo là tôm được cho ăn 50% thức ăn, 50% mực (7,8 triệu tế bào tinh trùng, 0,7g) và khi cho ăn 100% mực ống (6,6 triệu tế bào tinh trùng, giảm trọng lượng 0,8g). Ngoài ra, sự tăng trưởng của tôm bị giảm do sử dụng liên tục nguồn thức ăn thịt mực trong 24 ngày. Mặc dù các phân tích sinh hóa đã công bố về mực ống cho thấy loài động vật này có thành phần dinh dưỡng rất tốt, đặc biệt là về chất béo và protein, nhưng mực ống không cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho tôm bố mẹ khi được sử dụng làm nguồn thức ăn duy nhất.

Chính vì vậy, trong thực tế sản xuất tôm giống thường kết hợp xen kẽ 75% thức ăn tươi sống (mực, hàu) và 25% thức ăn công nghiệp để đạt tiêu chí chất lượng, tôm bố mẹ cho hiệu quả sản xuất tốt nhất.

Mực được xử lý sạch bệnh và làm giàu thêm với HUFA, astaxanthin là nguồn dinh dưỡng an toàn và thuận tiện cho tôm giống bố mẹ giúp tôm bố tăng chất lượng tinh đặc và dính hơn giúp tôm mẹ tăng chất lượng trứng.

Hàu (Magallana gigas)

Hàu là một trong những nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, chúng cung cấp một lượng lớn protein và các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm và magie, đặc biệt là giàu axit béo omega 3, tăng cường chức năng miễn dịch cho tôm bố mẹ. Hàm lượng dinh dưỡng của hàu cao, với protein khô đạt 48%; chất béo đạt 10,8%, hàm lượng HUFA đạt 2,98%.

Để đảm bảo về sản lượng hàu cung cấp cho sản xuất, không phụ thuộc vào nguồn hàu tự nhiên, nhiều dự án và nghiên cứu về tối ưu hóa sản xuất hàu được đưa ra nhằm thiết lập một giao thức cho quá trình chuẩn bị giống trong nhà máy, giúp đạt được số lượng ấu trùng sống tốt nhất trong suốt cả năm, đặc biệt là ngoài mùa tự nhiên. Điều này giúp cho việc tạo nguồn thức ăn đầy đủ và giàu dinh dưỡng để nuôi vỗ tôm bố mẹ.

Ốc ký cư (Dardanus calidus)

Ốc ký cư được xem là nguồn thức ăn đặc biệt không thể thiếu được sử dụng nuôi vỗ tôm sú bố mẹ. Là loài mang lại tỷ lệ sống và khả năng sinh sản tốt cho tôm bố mẹ nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng Omega 3 và Omega 6 cao.

Ở Việt Nam, các nhà sản xuất giống đã sử dụng ốc ký cư để nuôi vỗ tôm sú bố mẹ từ khoảng năm 1993. Những con ốc này có thể được tìm thấy với số lượng lớn trong các vũng đá dọc theo bờ đá hoặc trên các thảm cỏ biển đầy cát. Người nuôi thường đập vỡ vỏ và ngâm vào chậu nước biển, nơi cua sẽ bò ra khỏi vỏ và dễ dàng thu gom. Trung bình một con tôm bố mẹ khỏe mạnh có thể tiêu thụ từ 8 đến 10 con ốc ký cư mỗi ngày.

Hàm lượng dinh dưỡng của ốc ký cư cho thấy protein thô là 52% (chất khô) và thành phần axit béo có hàm lượng omega 6 cao (tỷ lệ omega 3: omega 6 là 1,96) có vai trò quan trọng trong việc kích hoạt sự thành thục buồng trứng của tôm bố mẹ.

Ốc ký cư là thức ăn tốt nhất cho tôm bố mẹ tuy nhiên, trong nghiên cứu của Chan & cs, (2012) cho thấy ốc ký cư có thể là vật chủ trung gian mang mầm bệnh do virus Đốm trắng gây ra trên tôm. Vì vậy, không khuyến cáo sử dụng thức ăn tươi sống để nuôi vỗ tôm bố mẹ và cần kiểm tra, quản lý, đảm bảo nguồn thức ăn sạch bệnh trước khi cho tôm bố mẹ ăn để hạn chế lây lan mầm bệnh.

Thức ăn công nghiệp

Thức ăn tươi sống có nhiều mặt hạn chế như giá cao, nguồn cung cấp không ổn định về số lượng, chất lượng dinh dưỡng, khó bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết, rủi ro về lây truyền dịch bệnh sang tôm bố mẹ cao. Vì vậy, nghiên cứu phát triển thức ăn viên tổng hợp để thay thế một phần hoặc toàn phần thức ăn tươi sống nhằm giảm thiểu những hạn chế của thức ăn sống. Hơn nữa việc sử dụng thức ăn tổng hợp còn giúp cho việc bổ sung vitamin, khoáng và các dưỡng chất cần thiết vào khẩu phần ăn của tôm bố mẹ được dễ dàng hơn.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *