3. Thiết kế và xây dựng trại tôm giống (P.5 Hệ thống cấp khí)

3.2.6 Sục khí
Sục khí là điều cần thiết trong toàn bộ quá trình nuôi ấu trùng nhằm duy trì đủ nồng độ oxy hòa tan trong nước, đảm bảo nhiệt độ nước đồng đều trong suốt cột nước thông qua sự nhiễu loạn và cũng giúp giảm hàm lượng amoniac trong nước.
Sục khí có thể được cung cấp bằng máy thổi roots (Hình 8), máy thổi quay hoặc máy nén khí. Máy thổi cung cấp một lượng lớn không khí áp suất thấp trong khi máy nén khí cung cấp một lượng nhỏ không khí áp suất cao. Máy thổi khí chạy liên tục trong khi máy nén được trang bị bình áp suất chạy bất cứ khi nào áp suất thấp. Máy nén tự động bật khi áp suất giảm xuống dưới mức xác định trước. Trong trại giống, không khí áp suất thấp có sẵn ở thể tích lớn được ưa chuộng hơn không khí áp suất cao ở thể tích nhỏ. Hơn nữa, bể ấp hiếm khi sâu hơn hai mét. Máy thổi khí dạng quay không được thiết kế để vận hành không có dầu và có xu hướng thổi các hạt dầu vào đường dẫn khí tạo ra các vệt dầu trên bề mặt nước. Do đó, cần có bộ lọc không khí ở đường ống vào và ra. Khi công suất máy thổi khí nhỏ hơn 10 HP, có thể sử dụng bộ lọc không khí thông thường của ô tô ở đường ống vào, tuy nhiên đối với máy thổi có công suất lớn có thể sử dụng bọt tổng hợp. Bình áp suất có thể điều chỉnh bằng hạt thủy tinh nhựa hoặc Bã mía làm vật liệu lọc được sử dụng cho đường ống xả. Máy thổi rễ thích hợp hơn cho mục đích ấp trứng vì nó hiếm khi bị hỏng, sử dụng ít phức tạp hơn và không tạo ra vệt dầu. Dữ liệu hiệu suất về công suất và công suất dựa trên không khí ở đầu vào của máy thổi rễ được nêu trong Bảng 2.
Trong các bể nuôi có độ sâu dưới 2 mét, áp suất không khí khoảng 0,2–0,3 kg/cm3 và thể tích 4–5 lít/m2/phút là đủ để oxy hóa các chất hữu cơ hòa tan trong bể.
Vì sục khí liên tục là điều cần thiết cho sự sống của ấu trùng ở mật độ cao nên bất kỳ sự gián đoạn điện kéo dài nào cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật nuôi trong bể. Vì vậy, điều cần thiết là phải lắp đặt một công tắc tự động khởi động máy phát điện dự phòng bất cứ khi nào có sự cố mất điện. Cũng có thể sử dụng thiết bị cảnh báo hoạt động bằng pin để báo hiệu sự cố và hoạt động cần thiết của máy phát điện dự phòng.
Reference: FAO Training Manual
Shrimp Hatchery Design, Operation and Management
Được dịch bởi: Ks. Trần Thị Thuý Loan
—–o0o—–
Contact for more information in SPF Feed for Broodstock and PL
Công ty TNHH Nguyên liệu Phúc Nguyên
Số điện thoại: 0968991118
Email: [email protected]
ĐC: 246/9B25 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, Quận Bình Thạnh, tp. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *