3. Thiết kế và xây dựng trại tôm giống (phần 3 phân loại theo năng suất)

3.1 Quy mô trại giống
Nói chung, quy mô của trại giống phải dựa trên yêu cầu chức năng và hiệu quả kinh tế của nó. Dựa trên mức độ hoạt động, sản lượng sản xuất và đầu tư tài chính, hoạt động sản xuất giống có thể được chia thành ba loại: trại giống quy mô nhỏ, quy mô vừa và quy mô lớn. Các đặc điểm chính của mỗi nhóm được thể hiện trong Bảng 1.
3.1.1 Trại giống quy mô nhỏ
Đây là trại giống “trong nhà” thường do người nuôi tôm sở hữu và quản lý, sử dụng các thành viên trong gia đình hoặc họ hàng trực tiếp để làm lao động. Mục tiêu chính là cung cấp cho trang trại nuôi tôm của mình số lượng PL (post larvae) cần thiết và số lượng dư thừa có thể được bán cho những người nuôi tôm lân cận. Thông thường, địa điểm trại giống là phần mở rộng của trang trại với diện tích sàn từ vài mét vuông đến khoảng 1000 mét vuông. Trong hoạt động sản xuất giống như vậy, tổng công suất sản xuất hiếm khi vượt quá 5 triệu tôm giống mỗi năm và trại giống được vận hành bởi không quá 2 nhân viên kỹ thuật. Ở các nước Đông Nam Á, trại giống như vậy đòi hỏi vốn đầu tư không quá 80 triệu đồng và chi phí vận hành dưới 250 triệu đồng.
Bảng 1. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI CƠ SỞ TRẠI GIỐNG TÔM

3.1.2 Trại giống quy mô vừa
Loại hình cơ sở sản xuất giống này tương đối lớn hơn so với cơ sở sản xuất giống quy mô nhỏ về vốn đầu tư, quy mô cơ sở sản xuất giống, năng lực sản xuất và quy mô hoạt động. Mặc dù quản lý trại giống tương tự như quản lý trại giống quy mô nhỏ, năng lực sản xuất dao động trong khoảng 10–20 triệu tôm giống mỗi năm và được vận hành bởi khoảng 3 nhân viên kỹ thuật và 3–4 lao động. Loại trại giống này thường được các hợp tác xã nhỏ thành lập để cung cấp tôm giống cần thiết cho người nuôi thành viên. Các doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan chính phủ cũng có thể thành lập trại giống có quy mô hoạt động như vậy để sản xuất cá giống để bán hoặc phân phối cho người nuôi. Vốn đầu tư ở các nước Đông Nam Á cho trại giống này dao động từ 7 trăm triệu đồng đến 2,5 tỷ đồng và đầu tư hoạt động không quá 1,2 tỷ đồng.

3.1.3 Trại giống quy mô lớn
Quy mô trại giống này được điều hành thương mại bởi các tập đoàn lớn, cơ quan nhà nước hoặc các dự án hợp tác. Trong khi vốn và đầu tư vận hành vượt xa so với các trại giống quy mô trung bình, năng lực sản xuất của các trại giống này thường vượt quá 20 triệu postlarvae mỗi năm. Trại giống này được quản lý tập trung và có hệ thống và được hỗ trợ bởi một nhóm không ít hơn 6 nhân viên kỹ thuật và 6–10 lao động. Vốn đầu tư và chi phí vận hành lần lượt là trên 2,5 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng.

3.1.4 Trại giống siêu lớn
Các tập đoàn sản xuất giống lớn như CP, Việt Úc, Nam Miền Trung, Syaqua,…

Reference: FAO Training Manual
Shrimp Hatchery Design, Operation and Management
Được dịch bởi: Ks. Trần Thị Thuý Loan
—–o0o—–
Contact for more information in SPF Feed for Broodstock and PL
Công ty TNHH Nguyên liệu Phúc Nguyên
Số điện thoại: 0968991118
Email: [email protected]
ĐC: 246/9B25 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, Quận Bình Thạnh, tp. Hồ Chí Minh.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *