2. LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ XÂY DỰNG TRẠI TÔM GIỐNG (P.2)

Trước khi thành lập bất kỳ trại giống tôm nào, điều quan trọng hàng đầu là phải thực hiện nghiên cứu khả thi kỹ lưỡng để xác định sự phù hợp của địa điểm được đề xuất. Các tiêu chí chính tiếp theo là chất lượng nước, khả năng sinh sản và khả năng tiếp cận địa điểm.
Để thành lập các trại sản xuất giống hiện đại quy mô lớn, các tiêu chí lựa chọn địa điểm sản xuất giống phải được tuân thủ chặt chẽ vì việc thay đổi địa điểm sẽ tốn kém khi đã cam kết đầu tư tài chính cao. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm cho các trại giống nhỏ ít cứng nhắc hơn so với các trại lớn hơn.
2.1 Tiêu chí lựa chọn địa điểm xây dựng trại giống phù hợp
2.1.1 Cấp nước biển
Nước biển sử dụng trong trại giống phải sạch, trong và tương đối không chứa phù sa. Chất lượng nước phải ổn định, ít biến động về độ mặn. Các địa điểm thích hợp thường nằm ở hệ sinh thái bờ cát và đá, nơi có nước biển sạch, trong và chất lượng tốt quanh năm. Địa điểm không thích hợp cho trại giống là đầm lầy và bờ bùn, nơi nước trở nên đục khi mưa lớn hoặc do nhiễu loạn. Tránh các cửa sông nơi độ mặn giảm đột ngột thường xảy ra khi có mưa lớn. Một lợi thế nữa của bờ biển đầy đá và cát là nước biển có chất lượng tốt nằm tương đối gần bờ biển, do đó giảm chi phí lắp đặt đường ống và chi phí bơm. Địa điểm trại giống cũng không được chịu tác động có thể xảy ra từ bất kỳ nguồn nước thải nội địa nào có chứa chất thải nông nghiệp hoặc công nghiệp.
2.1.2 Sự sẵn có của người sinh sản
Sự hiện diện của người sinh sản ở vùng lân cận địa điểm đề xuất mang lại lợi ích đáng kể trong việc đảm bảo nguồn cung cấp sinh sản ổn định, giảm chi phí vận chuyển có thể ảnh hưởng đến tốc độ sinh sản.
2.1.3 Sự sẵn có của nguồn điện
Điện rất cần thiết để cung cấp năng lượng cần thiết để vận hành thiết bị và các hệ thống hỗ trợ sự sống khác trong trại giống. Mặc dù một số máy bơm và thiết bị sục khí biển có thể được điều khiển trực tiếp bằng máy phát điện tiện dụng, do đó trại giống tôm có thể hoạt động ở những khu vực không có nguồn điện. Tuy nhiên, sẽ kinh tế hơn nếu vận hành nó ở những khu vực có nguồn điện ổn định. Việc lắp đặt máy phát điện dự phòng tại chỗ là hết sức cần thiết, đặc biệt ở những khu vực thường xuyên mất điện và dao động điện kéo dài.
2.1.4 Cung cấp nước ngọt
Nước ngọt rất cần thiết cho hoạt động sản xuất giống hàng ngày như điều chỉnh độ mặn, bảo trì thiết bị và sử dụng trong sinh hoạt.
2.1.5 Khả năng tiếp cận
Lý tưởng nhất là trại giống nên được đặt ở những khu vực có hoạt động nuôi tôm đang hoạt động để ấu trùng tôm sản xuất có thể dễ dàng vận chuyển và phân phối đến các ao nuôi thương phẩm. Vì vậy, địa điểm được chọn để xây dựng trại giống phải dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc liên lạc và vận chuyển.
2.1.6 Điều kiện khí hậu
Trại giống có thể được thành lập ở bất kỳ điều kiện khí hậu nào miễn là có thể cung cấp đầy đủ các điều kiện nuôi cần thiết. Tuy nhiên, tất cả các trại giống thương mại đều tận dụng tối đa lợi thế của thiên nhiên về nguồn năng lượng và cung cấp nước có chất lượng tốt. Ánh sáng mặt trời là yêu cầu cơ bản cho hoạt động sản xuất giống, đặc biệt là trong sản xuất hàng loạt thức ăn tự nhiên dùng làm thức ăn cho ấu trùng tôm đang phát triển. Ở vùng ôn đới, nơi chỉ có đủ ánh sáng mặt trời vào một số khoảng thời gian nhất định trong năm, hoạt động sản xuất giống thường được giới hạn trong một mùa thích hợp nhất định. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp một số loài tôm biển như Penaeus japonicus và P. Orientalis có một mùa sinh sản rõ rệt. Trong những tình huống như vậy, việc sản xuất giống tương đối hạn chế trong một khoảng thời gian ngắn. Mặt khác, vùng nhiệt đới có khí hậu ấm hơn, đầy đủ ánh nắng quanh năm và có điều kiện khí hậu lý tưởng cho hoạt động sản xuất giống, đặc biệt đối với nhiều loài nước ấm như tôm sú, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, P.indicus đẻ trứng. quanh năm. Nhiệt độ tối ưu cho thiết kế trại giống có thể cần thiết ở những khu vực có lượng mưa kéo dài rõ rệt, thường làm giảm cường độ ánh sáng, gây đục trong nguồn nước và hạ thấp nhiệt độ nước.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *